Chi tiết tin

A+ | A | A-

Giúp đồng bào miền núi phát triển kinh tế, xóa nhà tạm ghi nhận qua 3 năm thực hiện công tác kết nghĩa

Người đăng: Admin TTVHTTTT Nam Giang Ngày đăng: 18:01 | 04/06 Lượt xem: 109

Qua 03 năm thực hiện Chỉ thị số 16, ngày 09/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường đổi mới công tác kết nghĩa giúp đỡ các huyện, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới đất liền đã đạt nhiều kết quả đáng mừng, góp phần giúp nhiều hộ gia đình, nhất là đồng bào các xã vùng cao, biên giới vươn lên thoát nghèo.

UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam và Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh tặng 2 nhà Đại đoàn kết cho xã Cà Dy

     Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh có  89 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nhận kết nghĩa với 66 xã miền núi; trong đó, 09 huyện, thị xã, thành phố đồng bằng kết nghĩa với 09 huyện miền núi và kết nghĩa đỡ đầu 14 xã biên giới đất liền của tỉnh; một số cơ quan, đơn vị kết nghĩa với 02 - 03 xã. Các đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, đóng góp thiết thực, hiệu quả cả về vật chất, tinh thần đối với địa phương được phân công nhận kết nghĩa; với nguồn lực từ các khoản vận động trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; các khoản vận động, xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân và các khoản lồng ghép từ các chương trình, đề án, dự án… với tổng giá trị gần 81,5 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội.

     Trên lĩnh vực kinh tế, các đơn vị đã tập trung ưu tiên hỗ trợ, giúp đỡ và cùng với các xã miền núi phát triển kinh tế - xã hội. Tổng số tiền vận động, đóng góp trên 30 tỷ đồng, các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng trên 100 nhà tình nghĩa, nhà mái ấm tình thương, nhà đại đoàn kết; hình thành nhiều mô hình phát triển sản xuất, hỗ trợ giống cây trồng, con vật nuôi, công cụ, dụng cụ sản xuất; hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, trao sinh kế trực tiếp để các hộ dân phát triển kinh tế ; qua đó, giúp hàng ngàn hộ dân có thêm điều kiện, cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Ngoài ra, các đơn vị còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khác, như: Huy động hàng ngàn ngày công giúp dân tạo mặt bằng xây dựng cụm dân cư, thi công hàng ngàn mét đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cửa, hệ thống điện, nạo vét kênh mương thủy lợi, làm chuồng trại chăn nuôi tập trung...

     Cùng với đó, các hoạt động an sinh xã hội cũng được chú trọng, hằng năm, nhất là vào các dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, các cơ quan, đơn vị tổ chức đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, lương thực, các nhu yếu phẩm, tổ chức các phiên chợ không đồng... tại các xã miền núi và thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách với tổng giá trị gần 50 tỷ đồng. Tổ chức khám, cấp phát thuốc cho hơn 1.000 người dân; hỗ trợ xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em, phòng học tin học; tặng học bổng, sách, vở, dụng cụ học tập, áo ấm, xe đạp cho học sinh, khẩu trang y tế; trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ trang bị Cồng chiêng... Nhiều đơn vị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ; triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa , hiệu quả, đem đến cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số những tấm lòng, tình cảm, sự chia sẻ chân thành, ấm áp.   

Lãnh đạo huyện Phú Ninh tặng trang thiết bị cho các Trường học tại xã kết nghĩa Đắc Tôi

     Tại huyện Nam Giang, qua 3 năm (2021 - 2023) thực hiện công tác kết nghĩa, Nam Giang nhận được tổng kinh phí hỗ trợ gần 16,4 tỷ đồng. Từ kinh phí này, bên cạnh hỗ trợ xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và quốc phòng - an ninh, địa phương dành phần lớn nguồn lực hỗ trợ 33 ngôi nhà mới cho các hộ dân khó khăn, phụ nữ các xã biên giới, góp phần xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn huyện.

     Ông Tơ Ngôl Dứch - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết, đến nay, toàn huyện có 33 ngôi nhà tình nghĩa,  Đại đoàn kết được hoàn thiện và bàn giao sử dụng từ nguồn lực hỗ trợ của các đơn vị kết nghĩa, góp phần thúc đẩy ổn định nhà ở cho người dân khó khăn trên địa bàn huyện. Theo đó, các hộ dân được chọn để xây nhà mới đều nằm diện nghèo khó, thường xuyên ốm đau, bệnh tật, các gia đình chính sách, neo đơn, không nơi nương tựa…

     Đánh giá kết quả công tác kết nghĩa giữa huyện Nam Giang với các đơn vị, sở ngành của tỉnh cho thấy, bên cạnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà động viên đơn thuần, nhiều địa phương mở rộng kết nối, tìm hiểu nhu cầu cần thiết của đơn vị kết nghĩa, nhất là các hộ dân khó khăn. Từ đó, có sự điều chỉnh nội dung, hình thức hằng năm phù hợp, đáp ứng nhu cầu bức thiết của cộng đồng địa phương.

     Để công tác kết nghĩa ngày càng đi vào thực chất, cùng với tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hỗ trợ, Nam Giang đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác phối hợp, gắn công tác kết nghĩa với chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

     Ngoài ra, các bên thường xuyên liên hệ, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ việc rà soát nhu cầu cần hỗ trợ một cách phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và người dân, cũng như khả năng, tiềm lực thực hiện hoạt động kết nghĩa của mình.

Tác giả: Văn Thủy

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Chính quyền điện tử